จัดการมือถือ Android แบบไม่ต้องใช้สาย USB ง่ายๆด้วย AirDroid

โดย สุรกิจ ชูเดช 15 พ.ค. 2014 10:44:51
2,895 ครั้ง

ตามปกติเวลาจะจัดการไฟล์ต่างๆบนสมาร์ทโฟน Android ทั้งรายชื่อโทรศัพท์  แอพพลิเคชั่น เพลง ข้อความ sms  ก็จะต้องทำกับโทรศัพท์มือถือในการที่จะคอยลบข้อความ  ลบรายชื่อโทรศัพท์ ลบแอพที่ใช้เนื้อที่ติดตั้งเยอะๆ รวมถึงการโอนเพลง เปิดไฟล์รูปภาพก็จะต้องมาหาสาย usb ต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนใหม่ก็ต้องเสียเวลาลง driver ก่อน หรือบ้างก็ sync รูปภาพผ่าน cloud ไปเลย แต่จะมีวิธีไหนที่จะจัดการทุกอย่างบนสมาร์ทโฟน Android ได้หลายอย่างที่ว่านี้ แบบเสร็จสรรพใน 1 เดียว

AirDroid เป็นโปรแกรมแนว Management จัดการกับสมาร์ทโฟน Android ไม่ว่าจะเป็นการย้ายไฟล์ ดูรายชื่อต่างๆ ข้อความ รูปภาพ แอพพลิเคชั่น เบอร์โทรศัพท์ และอื่นๆ ทำผ่านหน้าจอเว็บบราวเซอร์ได้เลย  รวมถึงสามารถส่ง SMS ผ่านหน้าจอได้ด้วย

 

ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ AirDroid ลงบนมือถือหรือแท็บเล็ต Android ซะก่อน โดยสามารถโหลดได้ฟรีผ่านทาง Google Play Store โดยค้นหา Application ชื่อ Airdroid


จากนั้นก็เปิดแอพ AirDroid ได้เลย ตัวแอพจะอธิบายแนะนำคุณสมบัติของแอพ AirDroid เล็กน้อยว่าใช้ทำอะไรได้บ้าง แตะ start เพื่อเริ่มใช้งาน AirDroid


หลังจากนั้นกลับมาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราครับ เปิด Internet Browser ขึ้นมา (แนะนำให้ใช้ Chrome นะครับ) แล้วเข้าสู่เว็บ http://www.airdroid.com/ 


แล้วคลิ๊กลิงค์ Start Airdroid  ก็จะขึ้นหน้าต่างเพื่อให้เราเชื่อต่อกับคอมพิวเตอร์ 


เอาละครับครานี้หยิบสมาร์ทโฟนของเราขึ้นมาเพื่อทำการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เราจะทำให้คอมพิวเตอร์กับสมาร์ทโฟนของเรารู้จักกันด้วยวิธีการแสกน QR code โดยการกดปุ่ม Scan QR Code บนสมาร์ทโฟน แล้วจะเข้าสู่กล้องโดยอัตโนมัติ จากนั้นก็ส่องไปที่ QR Code บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ การเชื่อมต่อก็เป็นอันเรียบร้อย


แล้วเราก็จะเห็นไอค่อนต่างๆ ที่เราสามารถควบคุม โอนถ่าย เรียกดู ฯลฯ และรายละเอียด สถานะของสมาร์ทโฟนของเราผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้


แอพ AirDroid นี้มีประโยชน์จะอำนวยความสะดวกในการจัดการข้อมูลบนสมาร์ทโฟน Android ของคุณได้มาก  เพราะไม่ต้องลง driver ให้เสียเวลา ไม่ต้องใช้สาย USB เลย เพียงแค่คุณมี Wifi ในวงเดียวกันกับมือถือเท่านั้น

สำหรับการใช้งานที่คิดว่าคงบ่อยที่สุดคือการโอนย้ายไฟล์จึงขออธิบายเพียงรายการเดียวก่อนนะครับ (ส่วนการใช้งานส่วนอื่นๆ คิดว่าท่านผู้อ่านคงเอาไปศึกษาต่อกันได้ หรือไม่เดี๋ยวมาเพิ่มเติมให้ภายหลังครับ) คลิ๊กไอค่อน Files ได้เลย แล้วจะขึ้นหน้าต่างแสดงไฟล์ต่างๆ บนสมาร์ทโฟนของเรา


การคัดลอกไฟล์จากสมาร์โฟนเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ทำได้ง่ายๆ โดยเข้าไปเลือกไฟล์ที่ต้องการ แล้วเลือก Download


จากนั้นจะขึ้นหน้าต่างเซฟไฟล์ขึ้นมา ให้เลือกเอาเลยครับว่าจะเซฟไฟล์ไปที่ใหน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ ง่ายไหมละ


เอาหละหลังจากคัดลอกไฟล์จากสมาร์ทโฟนเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว คราวนี้กลับกันเราลองเอาไฟล์จากคอมพิวเตอร์ เข้าสมาร์ทโฟนมั่งดีกว่า เริ่มด้วยไปยังหน้าเว็บ เปิด Files เหมือนเดิม แล้วเข้าโฟลเดอร์ที่ต้องการจัดเก็บไฟล์ ในตัวอย่างนี้ผมจะสอนสร้างโฟลเดอร์ใหม่ไปด้วยเลย

การสร้างโฟลเดอร์ใหม่โดยการเข้าโฟลเดอร์ที่ต้องการก่อน จากนั้นคลิ๊กขวาที่ว่าง แล้วเลือก New Folder 


แล้วใส่ชื่อโฟลเดอร์ได้เลย


เอาละคราวนี้มาคัดลอกไฟล์จากเครื่องคอมพิวเตอร์มาสมาร์โฟนกันเลย โดยการเข้าไปในโฟลดอร์ที่ต้องการแล้วคลิ๊กปุ่ม Upload


จากนั้นจะขึ้นหน้าต่างการจัดการ Upload โดยมีให้เลือกการอัพโหลด 3 วิธี อัพโหลดโดยการเลือกไฟล์, อัพโหลดทั้งโฟลเดอร์, อัพโหลดด้วยการลากไฟล์หรือโฟลเดอร์มาวาง ในที่นี้จะสอนอัพโหลดด้วยวิธีการเลือกไฟล์นะครับ โดยการลคิกปุ่ม Select files แล้วเลือกไฟล์ที่ต้องการ (สามารถเลือกได้ครั้งละหลายไฟล์ด้วยน๊ะ)


เมื่อเลือกไฟล์แล้วคลิ๊กปุ่ม Open ระบบจะทำการอัพโหลดไฟล์เข้าสมาร์ทโฟนทันที


คราวนี้มาดูที่สมาร์ทโฟนซิ๊ว่ามีไฟลถูกคัดลอกมาจริงหรือปล่าว


แค่นี้ก็เรียบร้อยสำหรับการคัดลอกฟล์จากสมาร์ทโฟนมาเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือจากเครื่องคอมพิวเตอร์มาสมาร์ทโฟน หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับท่านผู้อ่านนะครับ

 

โพสต์เมื่อ: 15 พ.ค. 2014 10:44:51
ปรับปรุงเมื่อ: 10 ม.ค. 2017 08:50:23
ปรับปรุงโดย: สุรกิจ ชูเดช