เลิกใช้ Appserv เปลี่ยนมาใช้ Wamp กันดีกว่า

โดย สุรกิจ ชูเดช 05 ม.ค. 2014 09:56:54
2,848 ครั้ง

เดี๋ยวนี้คำสั่งในการทำเว็บได้พัฒนาไปไกลแล้วแต่ Appserv ขวัญใจของไครหลายๆ คนเหมือนว่าจะไม่พัฒนาต่อแล้วหรือไรเพราะเวอร์ชั่นล่าสุดยังเป็น 2.5.10 ตั้งนมนานแล้ว ซึ่งประกอบไปด้วย

Appserv 2.5.10

  • Apache 2.2.8
  • PHP 5.2.6
  • MySQL 5.0.51b
  • phpMyAdmin-2.10.3

มันจึงค่อนข้างเป็นปัญหาเลยเมื่อลองดาวน์โหลดพวกฟรีสคริปต์มาโมเล่น เพราะฟรีสคริปต์บางตัวต้องการ php หรือ mysql เวอร์ชั่นที่สูงกว่านี้ Appserv ก็เลยเฟลล์เลยงานนี้ ผมจึงลองหาตัวจำลองเซิฟเวอร์ตัวใหม่ก็มีหลายค่ายให้ลองเหมือนกัน เลยขอเลือกมาสักตัวแล้วกันก็เลยเลือก Wampserver สาเหตุที่เลือกตัวนี้มาใช้ก็ไม่มีอะไรเป็นปัจจัยหรอครับแค่เห็นในลินุกซ์มี LAMP (Linux-Apache-Mysql-PHP) ซึ่งติดมากับลีนุกซ์เลย ตัวนี้ชื่อ WAMP เทห์ดี คิดเอาเองว่ามันคือ Windows-Apache-Mysql-PHP อิอิ เอาแต่ใจล้วนๆเลยหละ

เอาหละเข้าเรื่องเลย เว็บอย่างเป็นทางการคือ http://www.wampserver.com/ เข้าไปโหลดแล้วติดตั้งได้เลยพี่น้อง หากตอนติดตั้งหรือเมื่อเปิดเซิฟเวอร์แล้วมันฟ้องว่าต้องการไฟล์ msvcr100.dll ก็ให้ไปโหลด สำหรับ 
       x86>> http://www.microsoft.com/download/en/details.aspx?id=8328 
      x64>>http://www.microsoft.com/download/en/details.aspx?id=13523 
แล้วติดตั้งตามอัธยาศัย

หลังจากติดตั้งทุกอย่างแล้วมาปรับแต่ค่ากันสักนิด

  1. เนื่องจากตอนติดตั้งมันไม่มีให้เซ็ตค่า Mysql Password ดังนั้นเราก็ต้องเข้าไปเซ็ตเองเลยโดยเข้า http://localhost/phpmyadmin ด้วย User = root และ Pass = ว่างเปล่า แล้วก็ตั้งพาสเวิร์ดเอาเลย ไม่ขออธิบายขั้นตอนตั้งพาสเวิร์ดนะ หาทางเอาเองไม่ยากที
  2. บางทีเวลารันแล้วบางทีอาจแลค ถึงขนาดไม่สามารถรันได้เลย ให้ไปแก้ไขไฟล์ C:/wamp/bin/apache/Apache2.4.4conf/httpd.conf หรือจะเปิดจาก Notification (ไอ้ไอค่อนโปรแกรมที่กำลังรันอยู่ ที่อยู่ข้างนาฬิกาอะ) ก็ได็ง่ายกว่า icon>Apache>httpd.conf ด้วยโปรแกรม Notepad พอเปิดไฟล์มาแล้ว Ctrl+F หาคำว่า LoadModule cgi_module modules/mod_cgi.so แล้วใส่เครื่องหมาย # ด้านหน้าซะเลย (คือปิดการทำงานของโมดูลนี้หงะ) ให้เป็นอย่างนี้ #LoadModule cgi_module modules/mod_cgi.so แล็วก็เซฟ แล้วก็รีสตาร์ท WAMP 
  3. หากต้องการเปลี่ยนไดเร็คทอรี่การทำงานจากเดิม C:/wamp/www ให้เป็นไดเร็คทอรี่อื่น ก็เปิดอย่าเพิ่งปิด httpd.conf แต่ถ้าไครปิดไปแล้วก็เปิดใหม่มาซะ แล้วหา DocumentRoot "C:/wamp/www" เปลี่ยนให้เป็น DocumentRoot "ไดเรคทอรี่ที่ต้องการ" แล็วก็เซฟ แล้วก็รีสตาร์ท WAMP
  4. หาต้องการเปลี่ยนที่เก็บฐานข้อมูล Mysql ก็แก้ไขไฟล์ C:/wamp/bin/mysql/mysql5.6.12/my.ini หรือจะเปิดจาก Notification ก็ได้เช่นกัน แล้วหา datadir=C:/wamp/bin/mysql/mysql5.6.12/data แล้วเปลี่ยนค่าเป็นไดเรคทอรี่ที่ต้องการได้เลย  แล็วก็เซฟ แล้วก็รีสตาร์ท WAMP 

เท่านี้แหละ(มั้ง) ก็จะได้ตัวจำลองเซิฟเวอร์ดีๆ ตัวนึงเลยทีเดียว เพราะมันมีพวกดีบัคเกอร์ที่ดูง่าย และพวกที่ชอบเขียน php แบบมักง่ายระวังให้ดีมันจะฟ้อง Warning จนอับอายขายหน้ากันได้เลยนะ อิอิ

โพสต์เมื่อ: 05 ม.ค. 2014 09:56:54
ปรับปรุงเมื่อ: 10 ม.ค. 2017 08:57:51
ปรับปรุงโดย: สุรกิจ ชูเดช