9 นิสัยเสีย ที่ทำให้คุณไม่มีความสุขในการทำงาน

โดย กิตติศักดิ์ ประชุมทอง 27 ก.พ. 2012 15:28:39
10,191 ครั้ง

รู้หรือไม่ว่าสาเหตุที่ใคร ๆ หลาย ๆ คนไม่มีความสุขในการทำงาน ไม่สามารถโทษแต่ที่ทำงานอย่างเดียวเสมอไป บางครั้งอาจเป็นตัวเราเองที่ทำให้ชีวิตทำงานไม่ความสุข การกระทำบางอย่างที่เราทำไปโดยไม่รู้ตัวอาจเป็นการบั่นทอนความสุขของตัวเองทีละนิดก็ได้  มาดูกันเถอะว่านิสัยเหล่านี้มีอะไรบ้าง อาจมีข้อไหนตรงกับตัวคุณบ้างก็ได้นะ

 
1. เช็คเมล และ เล่น facebook หรือ twitter ในเวลางาน

          บางคนอาจข้องใจว่ามันทำให้ไม่มีความสุขตรงไหน ในเมื่อหลาย ๆ คนก็ติดกันงอมแงม  แต่ในความเป็นจริง มันเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คุณไม่ความสุขในที่ทำงาน เพราะยิ่งคุณเล่นเว็บพวกนี้มากเท่าไหร่ ใจคุณก็ยิ่งออกห่างงานมากเท่านั้น เวลาเห็นคนอัพรูปว่าไปเที่ยว ไปกินของอร่อย ๆ มีแต่จะทำให้คุณเปรียบเทียบกับงานที่ทำแล้วพาลไม่พอใจงานของตัวเองซะเปล่า ๆ แถมทำให้เสียสมาธิ ทำงานช้าลง ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าชอบเล่น ควรล็อคเอาท์แล้วปิดมันซะ
 

2. ส่งเมลโดยไม่ระมัดระวังคำพูด

          บางครั้งการที่เราส่งเมลไปเพียงสั้น ๆ ห้วน ๆ หรือใช้ภาษาที่ไม่แสดงความเคารพ อาจทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจผิดได้ และก่อให้เกิดความไม่พอใจในที่สุด เพราะฉะนั้นควรอ่านสิ่งที่ตัวเองพิมพ์ให้รอบคอบก่อนส่งทุกครั้ง นอกจากนี้เรื่องที่ละเอียดอ่อนก็ควรคุยทางโทรศัพท์หรือการพูดคุยกันซึ่ง ๆ หน้าแทน เพราะช่วยให้อธิบายให้เข้าใจกันได้ดีกว่า 

 3. ยึดมั่นในกฎระเบียบมากเกินไป

          ควร เรียนรู้จากคนอื่น รู้จักพลิกแพลง เสนอไอเดียใหม่ ๆ ลองทำอะไรที่แตกต่างบ้าง เพราะโลกเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวัน เทคนิคการทำงานในอดีตจึงอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดที่จะใช้ในปัจจุบัน และถ้าคนเราไม่กล้าคิดกล้าลอง สิ่งใหม่ ๆ ก็คงไม่มีวันเกิดขึ้น

 4. หมกมุ่นกับเรื่องซุบซิบนินทามากเกินไป

          เป็นเรื่องธรรมดาที่สาว ๆ ทุกคนจะต้องเม้าท์ แต่ถ้ามากจนเกินไป ผลเสียย่อมตกอยู่ที่ตัวคุณเอง เพราะคุณอาจทำให้ผู้ใหญ่หลายท่านคิดได้ว่า คุณเป็นคนไม่เอาการเอางาน หมกมุ่นกับการว่าร้ายนินทาคนอื่นไปวัน ๆ ฉะนั้นลองเพลา ๆ เรื่องกอสซิปบ้าง แล้วหันมาตั้งใจทำงานดีกว่า

 5. ทำงานโดยไม่มีแบบแผน

          การทำงานแบบเฝ้ารอเวลาเลิกงานจะทำให้คุณทรมานยิ่งขึ้น เพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่ว่าเมื่อไหร่จะถึงเวลาเลิกงาน ทำให้เสียสมาธิในการทำงาน งานชิ้นใหญ่ ๆ ที่ควรจะตั้งใจทำให้เสร็จก็เลยไม่เสร็จสักที เพราะฉะนั้นเอาความสนใจของตัวเองมาไว้ที่เรื่องงานแทนจะดีกว่า

 6. สายเป็นประจำ

          ส่งงานก็สาย เข้าประชุมก็สาย มาทำงานยังสายอีก ทำแบบนี้จะทำให้เพื่อนร่วมงานไม่เชื่อถือในตัวคุณ วิธีแก้อาการนี้ก็ไม่ยาก เพียงตั้งนาฬิกาของคุณใหเร็วขึ้นสัก 10 นาที แล้วดูเวลาตามนาฬิกาของคุณเท่านั้นก็พอ

 7. จัดการธุระส่วนตัวในเวลางาน

          น้อยบริษัทนักที่จะชอบใจพนักงานที่เอาแต่คุยโทรศัพท์เรื่องส่วนตัวอยู่ทุกวัน และสนใจสังคมภายนอกจนลืมใส่ใจสังคมในที่ทำงาน เช่น การปฏิเสธคำชวนของเพื่อนร่วม แต่ไปเที่ยวกับเพื่อนข้างนอกได้ทุกเวลา ถ้าทำแบบนี้ไม่ว่าเพื่อนร่วมงานคงเบื่อที่จะชวน และเมื่อนั้นคุณจะยิ่งเบื่อการทำงานมากขึ้น

8. ทำงานแม้แต่ตอนพักกลางวัน

          การทำแบบนี้มีแต่จะทำให้คุณเบื่อมากขึ้น การที่คุณไม่ได้พักตลอดการทำงานจะทำให้คุณเครียดยิ่งขึ้น ควรออกไปนั่งพัก กินอาหารอร่อย ๆ ข้างนอกบ้าง ช่วยให้คุณได้พักสายตาและได้คลายเครียดด้วย

 9. มองโลกในแง่ร้าย

          การที่คุณมองแต่สิ่งแย่ ๆ ที่เจอในเวลางานเป็นวิธีการทำร้ายตัวเองอย่างหนึ่ง เพราะยิ่งเราคิดว่าเราไม่มีความสุขเท่าไหร่ มันก็มีแต่จะยิ่งบั่นทอนกำลังใจในการทำงานเท่านั้น ลองมองสิ่งดี ๆ บ้าง แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะทำให้มีความสุขมากกว่าการตอกย้ำตัวเองด้วยเรื่องแย่ ๆ แน่นอน

          ถ้าใครอ่านแล้วมีข้อไหนตรงกับตัวเอง ลองพยายามลดพฤติกรรมที่ไม่น่ารักลงเพื่อความสุขในการทำงานมากขึ้น และเพื่อความก้าวหน้าของตัวเองด้วย เพราะคนที่มีความสุขย่อมมีกำลังใจในการทำงาน ทำให้ทำงานได้เต็มที่ และมีโอกาสก้าวหน้ามากขึ้นตามไปด้วย

 

 

โพสต์เมื่อ: 27 ก.พ. 2012 15:28:39
ปรับปรุงเมื่อ: 19 ก.ค. 2016 08:45:47
ปรับปรุงโดย: สุรกิจ ชูเดช